Saturday, 08/05/2021 - 20:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Du
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Bái: Đưa thí sinh đến nội trú tại điểm thi để phòng tránh bão lũ

Hàng trăm thí sinh tại các xã của huyện Văn Chấn bị chia cắt bởi trận lũ hôm 6.8 vừa qua đã được đưa tới khu bán trú của Trường tiểu học bán trú Cát Thịnh, ở ngay cạnh điểm thi THPT Văn Chấn từ ngày 7.8 cho tới khi kỳ thi kết thúc. Nhiều thí sinh của các huyện Mù Cang Chải và Trạm Tấu cũng được áp dụng biện pháp tương tự để phòng bão lũ. Đó là một trong những giải pháp đặc biệt mà Sở GD&ĐT Yên Bái áp dụng cho kỳ thi THPT năm nay, kỳ thi mà Yên Bái vừa phải phòng, chống dịch Covid-19, vừa phải phòng, chống bão lũ.

Mỗi điểm thi đều có điểm dự phòng

Trao đổi với phóng viên Văn Hóa sáng nay 8.8 Yên Bái, ông Đào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái cho biết,  năm nay Yên Bái có hơn 7.400 thí sinh đăng ký dự thi tại 27 điểm thi trên toàn tỉnh. Nhưng tỉnh đã chuẩn bị tới 29 điểm thi dự phòng. Các điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng đã được chuẩn bị đầy đủ về nguồn nhân lực tham gia, cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo an toàn phòng trường hợp bất cứ điểm nào bị ngập lũ hoặc cách ly đột xuất do có thí sinh nghi bị mắc Covid-19.

 Kiểm tra thân nhiệt thí sinh trước khi làm thủ tục thi

Tổng số phòng thi là 337 phòng nhưng có tới 58 phòng thi dự phòng, mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng và 4 phòng thi dự phòng khác tại khu cách ly tập trung. Mỗi điểm thi có tới 2 phòng y tế và một phòng cách ly dự phòng thí sinh ho sốt đột xuất.  Đặc biệt, một số điểm thi cách ly cũng được chuẩn bị trong khu cách ly tập trung của tỉnh, đề phòng các trường hợp phát hiện thí sinh thuộc diện  F1, F2. Tại tất cả các điểm thi trên toàn tỉnh đều tổ chức đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho thí sinh quên hoạc thiếu khẩu trang, đầy đủ phương tiện sát khuẩn tay cho thí sinh trước khi vào phòng thi. Vào sáng qua 7.8, cả 27 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đồng loạt tiến hành vệ sinh môi trường xung quanh khu vực thi, tiến hành phun khử khuẩn phòng thi.

Điểm thi THPT Văn Chắn

Sở GD&ĐT Yên Bái cũng đã chủ động tham mưu với Ban Chỉ đạo thi của tỉnh các phương án tổ chức thi khi có cán bộ làm thi, thí sinh được xác định thuộc nhóm F0, F1, F2; phương án tổ chức thi đối với các thí sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở; phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương để chuẩn bị kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị tổ chức thi, trong đó có cả trang thiết bị phòng tránh dịch Covid-19 theo quy định. Sẵn sàng phối hợp để tổ chức thi khi kích hoạt bất kỳ phương án nào. Lãnh đạo Sở GD&ĐT Yên Bái cũng cho biết, cho tới chiều 8.8, trên địa bàn tỉnh Yên Bái chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19, tuy nhiên có người dân, cán bộ, giáo viên, học sinh từ Đà Nẵng và các vùng có nguy cơ dịch trở về chưa qua 14 ngày tính đến thời điểm tổ chức thi.

Đưa hàng trăm thí sinh tới “nội trú” tại điểm thi để phòng lũ

Tại điểm thi THPT Văn Chấn, thầy giáo Nguyễn Quang Hà, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường kiểm phó trưởng điểm thi này cho biết, điểm thi này có 435 thí sinh đăng ký dự thi tại 19 phòng thi, trong đó có 10 thí sinh tự do. Đa số thí sinh đăng ký thi tại điểm thi này ở các xã khá xa điểm thi, có xã cách điểm thi tới 22 km, trong khi khu vực này thường xuyên bị ngập lũ. Sau một đợt mưa lũ hôm 6.8, truwóc tình trạng nhiều xã của Văn Chấn bị chia cắt do lũ khiến học sinh rất vất vả khi đến trường, lãnh đạo huyện Văn Chấn cùng Sở GD&ĐT đã lên phương án cụ thể, nếu mưa lũ kéo dài sẽ dùng phương tiện đón toàn bộ 360 thí sinh ở các xã xa điểm thi tới nội trú ngay tại điểm thi từ ngày 7.8 cho tới khi kỳ thi kết thúc và nước rút. Vào ngày 7.8, có khaongr hơn 200 thí sinh đã được tập kết tới trường tiểu học bán trú Cát Thịnh. Tuy nhiên, tới buổi chiều tạnh mưa nên thí sinh được phụ huynh đón về nhà, chỉ còn khoảng gần 100 thí sinh nhà xa vẫn ở lại điểm nội trú để tránh lũ. Thầy giáo Hà cho biết, ngoài việc tổ chức đón học sinh nội trú tránh lũ, ban chỉ đạo thi của Huyện Văn Chấn, trường THPT Văn Chấn và Công đoàn giáo dục tỉnh Yên Bái đã phối hợp hỗ trợ 100 thí sinh của trường THPT Văn Chấn có hoàn cảnh khó khăn, mỗi thí sinh 300.000 đồng để chi phí trong kỳ thi.

Nhãn
Thí sinh ôn bài tại khu nội  trú điểm thi THPT Văn Chấn

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Yên Bái cho biết, việc đưa thí sinh đến nội trú tại các điểm thi để phòng tránh bão lũ còn được thực hiện tại các huyện Mù Cang Chải với 83 thí sinh nội trú tại THPT Mù Cang Chải trong thời gian thi, còn tại huyện Trạm Tấu, 49 thí sinh ở xã trường đã được nội trú tại trường THPT Trạm Tấu từ 4.8 đến nay. Được biết, chiều nay 8.8, hơn 7.400 thí sinh trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã đến làm thủ tục tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại 27 điểm thi trong toàn tỉnh. Tất cả học sinh và cán bộ làm công tác thi đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt để phòng, chống dịch Covid-19.


Tác giả: QUỐC HÙNG
Nguồn:http://baovanhoa.vn/ Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 24
Tháng 05 : 99
Năm 2021 : 1.727