Saturday, 08/05/2021 - 20:50|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Du
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS NGUYỄN DU SẴN SÀNG VỚI CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ THÔNG MỚI

Thông tư số 32/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ra ngày 26/12/2018 đã ban hành chương trình Giáo dục phổ thông mới (GDPT) với tên gọi chính thức là chương trình GDPT 2018.

   Theo đó, chương trình GDPT 2018 sẽ được bắt đầu thực hiện ở lớp 1 vào năm học 2020 - 2021 tới đây. Từ năm học 2021- 2022 áp dụng ở lớp 2 và lớp 6; năm học 2022 - 2023 là áp dụng ở lớp 3, lớp 7 và lớp 10. Việc hoàn thành chương trình, sách giáo khoa phổ thông sẽ kết thúc vào năm học 2024 - 2025 đối với lớp 5, lớp 9 và lớp 12. Như vậy có thể thấy thời gian áp dụng chương trình, sách giáo khoa mới đang đến rất gần.

   Nhằm đáp ứng kịp thời với sự đổi mới của nền giáo dục, thầy và trò trường THCS Nguyễn Du (TP Yên Bái) trong những năm học vừa qua, đặc biệt là năm học 2019 - 2020 đã có những sự chuẩn bị cần thiết để dần tiếp cận và thực hiện chương trình GDPT 2018. Trước tiên, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trong nhà trường đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chương trình GDPT 2018 (cả tập huấn trực tiếp và tập huấn qua mạng Internet). Trong đợt bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên đầu năm học 2019 - 2020, Ban giám hiệu nhà trường đã triển khai cho cán bộ, giáo viên nghiên cứu, học tập mục tiêu, nội dung của chương trình GDPT 2018; nghiên cứu chương trình môn học, so sánh chương trình mới và chương trình hiện hành. Qua đó, giáo viên trong nhà trường đã tiếp cận và hiểu rõ mục tiêu chương trình tổng thể, nắm được 5 phẩm chất, 10 năng lực cần hình thành và phát triển cho người học.

   Nhà trường tích cực tổ chức các hoạt động bồi dưỡng đổi mới phương pháp cho giáo viên thông qua việc tổ chức các cuộc thi như: thi giáo viên sử dụng thiết bị dạy học phòng thông minh, thi giáo viên dạy giỏi cấp trường... Thông qua các cuộc thi, giáo viên được bồi dưỡng các nội dung về đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển năng lực người học, sử dụng hiệu quả trang thiết bị dạy học hiện đại, đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá… Bên cạnh đó, nhà trường còn triển khai tốt công tác tuyên truyền để nhân dân trên địa bàn nắm bắt và tìm hiểu về chương trình GDPT 2018.

(Cô giáo Phạm Quỳnh Liên tham gia cuộc thi Giáo viên sử dụng thiết bị phòng học thông minh cấp Tỉnh)

   Bắt đầu từ năm học 2014 - 2015, trường THCS Nguyễn Du áp dụng mô hình trường học mới (VNEN). Vượt qua những khó khăn, trở ngại của thời gian đầu áp dụng mô hình này, đến nay hầu hết giáo viên trong nhà trường đã biết sử dụng linh hoạt và hiệu quả các phương pháp, hình thức dạy học hiện đại, phương pháp dạy học tích cực. Thầy cô lên lớp đã chuyển từ cách truyền thụ tri thức sang cách tổ chức cho học sinh chiếm lĩnh tri thức. Thầy cô đã biết cách huy động tối đa nguồn tri thức xã hội của bản thân, áp dụng công nghệ thông tin vào bài dạy.

(Cô giáo Nguyễn Thị Kim Luyện trong giờ dạy GDCD)

   Với những việc làm cụ thể của thầy cô và nhà trường nói trên, các em học sinh khi đến lớp đã hứng thú hơn rất nhiều với bài học. Không khí học tập của lớp tự nhiên, nhẹ nhàng, thân thiện. Giáo viên và học sinh tương tác với nhau nhiều hơn. Các em học sinh có điều kiện phát huy tối đa năng lực bản thân, rèn các kỹ năng giao tiếp, hợp tác, kỹ năng tự nhận xét đánh giá… Nhiều em hoạt động sôi nổi, tích cực và hiệu quả trong các câu lạc bộ của nhà trường, như câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ Văn học, câu lạc bộ Nhà sử học nhỏ tuổi… Đặc biệt các em có nhiều thời gian hơn tham gia các hoạt động trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa. Vì thế học sinh yêu thích học tập và tự tin hơn mỗi ngày.

(Học sinh trong giờ hoạt động ngoại khóa)

   Trường THCS Nguyễn Du trong những năm học gần đây đã gặt hái được những thành công nhất định. Nhà trường đã đi đúng hướng theo tinh thần đổi mới của Bộ giáo dục. Có thể nói thầy và trò trường THCS Nguyễn Du đã sẵn sàng với chương trình GDPT 2018!

Hoàng Thị Thảo - trường THCS Nguyễn Du


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7
Hôm qua : 24
Tháng 05 : 99
Năm 2021 : 1.727